Bánh kẹo Thái Lan lấn sân hàng Việt

 

Bánh kẹo Thái Lan được phân phối rộng khắp

Bánh kẹo Thái Lan được phân phối rộng khắp

Hàng tiêu dùng Thái Lan đang ngày càng lấn sân hàng Việt một cách mạnh mẽ, đặc biệt mặt hàng bánh kẹo với sự phân phối rộng khắp.

Hiện nay, thu nhập và hiểu biết của người tiêu dùng đã tăng lên nhiều, kéo theo đó là tâm lý tiêu dùng cũng thanh đổi mạnh mẽ. Hầu như người dân đã quay lưng với hàng Trung Quốc vì sợ độc hại sức khỏe. Thay vào đó, họ lựa chọn những mặt hàng bánh kẹo chất lượng hơn và hàng Thái đã được tin dùng.

Tại sao bánh kẹo Thái lan được chọn?

Xu hướng dùng hàng Thái thay thế hàng Trung Quốc tại Việt Nam bắt đầu được hình thành từ năm 2009 nhưng trong vài năm trở lại đây với sự xâm nhập mạnh của hàng Thái vào thị trường bán lẻ, cơn sốt dùng hàng bánh kẹo Thái Lan lên ngôi mạnh mẽ.

So với hàng bánh kẹo Trung Quốc thì hàng Thái có giá cao hơn từ 20-30% nhưng chất lượng được tin tưởng hơn rất nhiều. Còn so với hàng Nhật Bản, Hàn Quốc,.. thì giá hang Thái lại rẻ hơn. Chính vì vậy mà bánh kẹo Thái Lan rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Đặc biệt sau những vụ lùm xùm về bánh kẹo Trung Quốc độc hại thì hàng Trung Quốc ngày càng bị tẩy chay và hang Thái càng có chỗ đứng.

Ngoài ra mức chiết khấu khi kinh doanh hàng Thái cũng linh hoạt hơn nên rất nhiều người nhập hàng bánh kẹo Thái Lan về kinh doanh.

Kênh phân phối của bánh kẹo Thái Lan.

Hiện nay, từ các hệ thống bán lẻ lớn đến những siêu thị, cửa hàng nhỏ sâu trong các khu dân cư đến các vùng nông thôn, ở đâu cũng có thể dễ dàng tìm thấy hàng bánh kẹo Thái Lan. Có thể thấy, bánh kẹo Thái đã âm thầm xâm nhập thị trường Việt Nam từ lâu, và bây giờ nó đã được phân phối rộng khắp bởi các nhà đầu tư Thái hoặc các chủ kinh doanh Việt nhập hàng về phân phối, kinh doanh.

Cơ hội hay thách thức?

Việc hàng bánh kẹo Thái Lan đang xâm nhập mạnh vào thị trường Việt Nam mang lại cơ hội kinh doanh nhưng cũng có không ít thách thức cho các doanh nghiệp Việt.

Cơ hội đó chính là việc nhu cầu sử dụng hàng Thái của người tiêu dùng ngày càng tăng thì việc kinh doanh mặt hàng này sẽ dễ dàng hơn, mang lại thu nhập tốt cho nhiều người. Ngoài ra, người dân sẽ có cơ hội được tiếp cận những nguồn hàng đa dạng và chất lượng hơn, kích thích tiêu dùng trong nước, giúp tăng trưởng.

Nhưng thách thức thì thực sự cũng rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt. Đó chính là áp lực mất thị phần vào tay người Thái. Và thực tế trước những mặt hàng bánh kẹo Thái Lan có mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý và chất lượng tốt hơn thì nhiều doanh nghiệp Việt đã có vẻ hụt hơi trong cạnh tranh.

Hàng Việt cần hành động gì?

Doanh nghiệp Việt cần hành động ngay

Ngay lúc này, nếu doanh nghiệp Việt không hành động đổi mới thì nguy cơ mất chỗ đứng ngay trên sân nhà là rất có thể xảy ra.

Thái Lan có thế mạnh về hàng nông sản, thực phẩm và hàng tiêu dùng. Hơn nữa sắp tới,khoảng cách địa lý cùng những chính sách cởi mở về thuế quan của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), cũng khiến khả năng cạnh tranh của hàng Thái sẽ cao hơn.

Vì vậy doanh nghiệp Việt cần phải vươn lên về mặt chất lượng, giá cả, tiếp thị, mối quan hệ giữa sản xuất và phân phối. Ngoài ra, phải xây dựng thương hiệu cho phân phối và sản xuất, làm ăn tử tế, trách nhiệm đến cùng với người tiêu dùng. Rõ rang phải thừa nhận cái này chúng ta yếu hơn. Muốn cạnh tranh bây giờ ngoài sự hỗ trợ của chính sách nhà nước, các doanh nghiệp buộc phải có sự vươn lên rất mạnh mẽ, nếu không chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà.

Người Thái đang thực sự nghiêm túc, bài bản để tín sâu vào thị trưởng Việt Nam. Cho nên, đã đến lúc doanh nghiệp Việt cần phải suy nghĩ cực nghiêm túc về đối thủ để nâng cao sức cạnh tranh trong kinh doanh, ai nắm được kênh phân phối sẽ giành phần thắng.