Bánh xèo nhật bản

Kỳ trước ta đã đến với Hàn Quốc với cách làm bánh gạo cay. Nay đến với xứ sở hoa anh đào – Nhật bản nổi tiếng không chỉ hoa anh đào mà còn bởi ẩm thực của nó nữa. Trong số đó có món bánh xèo nhật bản là một loại bánh mặn nướng áp chảo dùng nhiều loại nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.

Nó cũng khá giống với bánh xèo việt nam đều được làm từ những thành phần chủ yếu như bột, các loại rau, tôm, thịt; thì bánh xèo nhật bản bên cạnh đó còn đa dạng hơn với nhiều loại nguyên liệu đặc trưng của nhật bản như trứng gà, mực, bạch tuộc, bắp cải và rong biển. Sau đây mình xin giới thiệu các loại bánh xèo nỗi tiếng của nhật bản.

1.Okonomiyaki của vùng osaka ngon tuyệt

Bạn không thể bỏ qua món okonomiyaki hay còn thường được biết đến dưới tên “bánh xèo nhật bản” khi bạn tìm hiểu về ẩm thực hay bánh xèo nhật bản, một trong những món ăn truyền thống của người nhật bản. Nó có tên đặc biệt như vậy vì cách chế biến ngẫu hứng của món bánh này. “Bánh xèo nhật bản” Okonomiyaki được chế biến khá đơn giản bằng cách dùng nhiều nguyên liệu trộn lẫn vào với nhau rồi nướng trên một bàn nướng rất to và mọi nguồi ăn xung quanh.

Trong tiếng nhật từ Okonomiyaki được ghép từ okonomi – “thứ bạn thích” và yaki – “nướng” nên ghép cả 2 lại nói theo tiếng việt là “nướng thứ bạn thích” nên Okonomiyaki có thể chế biến tùy ý phần nhân theo sở thích riêng của người nấu hay theo thực khách.

Bánh xèo Okonomiyaki2.Cách thực hiện món Bánh xèo Okonomiyaki

Bánh xèo Okonomiyaki khá giống với bánh xèo việt nam ở chổ cách làm và nguyên liệu gồm những thành phần chủ yếu gần như các loại rau, tôm, thịt và bột thì bánh xèo nhật bản còn đa dạng và phong phú hơn với với nhiều loại nguyên liệu đặc trưng của nhật bản trứng gà, mực, bạch tuộc, mì sợi, cá, bắp cải, rong biển, …

Okonomiyaki có mặt ở khắp nơi trên đất nhật bản nhưng cách chế biến okonomiyaki ở kansai và hiroshima vẫn là đặc trưng hơn cả từ đó chúng phổ biến và được xem như món đặc sản ở 2 vùng kansai và hiroshima. Nguyên liệu làm bánh okonomiyaki biến tấu ít nhiều tuỳ theo ở mỗi vùng khác nhau, trong đó bánh xèo okonomiyaki ở tokyo nhỏ hơn hẳn.

Phổ biến nhất là bánh xèo vùng kansai và hiroshima.

Theo kiểu kansai thì cách chế biến okonomiyaki là phần bánh được làm từ bột khoai nghiền, nước dùng dashi, trứng, rau củ, bắp cải thái sợi và thường có thêm các loại nguyên liệu khác như hành lá, thịt (không giống như việt nam thường thịt ở đây là thịt heo hoặc thịt xông khói), các loại hải sản như bạch tuộc, mực ,cá ngừ, tôm, kim chi, hoặc phô mai.

Với phần vỏ làm từ bột khoai nghiền dùng làm tráng một lớp mỏng, còn phần nhân thì trộn theo ý thích rồi mới bỏ lên phần bột khoai nghiền trên bàn nướng lớn. Sau đó tráng thêm một lớp bột và lật bánh lại để bánh chín đều cả hai mặt.

Là món ăn đặc trưng của vùng osaka

Sau đókhi bánh chín thì dùng loại sốt otafuku phủ trên bề mặt bánh để làm cho món ăn thêm hấp dẫn người làm bánh cho thêm vài miếng tảo biển xanh, cá ngừ xông khói bào thành miếng mayonnaise nhật bản. Đây cũng được coi là món ăn đặc trưng của vùng osaka.

Khác với ở kansai, okonomiyaki được chế biến có phần phức tạp hơn tại hiroshima. Với phần vỏ làm từ bột khoai nghiền dùng làm tráng một lớp mỏng, còn phần nhân thay vì trộn lẫn lộn người ta để từng loại nguyên liệu làm nhân bánh: trứng, rau củ, bắp cải thái sợi, hành lá, thịt (thịt heo hoặc thịt xông khói), các loại hải sản như bạch tuộc, mực ,cá ngừ, tôm, kim chi, viên nếp mochi hoặc phô mai lên thành từng lớp theo ý thích rồi mới bỏ lên phần bột khoai nghiền trên bàn nướng lớn và cuối cùng là tráng một lớp bột mì lên trên. Tại hiroshima thì okonomiyaki còn cho thêm các loại mì cùng với trứng chiên và có rất nhiều sốt okonomiyaki. Một điểm khác biệt nữa khiến bánh okonomiyaki làm tại hiroshima đó là sử dụng nhiều bắp cải hơn trong quá trình làm bánh. Vì tình đặc trưng và công phu nên bánh xèo làm theo cách của người dân vùng hiroshima được gọi tên riêng là hiroshima-yaki hoặc hiroshima-okonomi.

Tuy nhiên, cũng vì tính phức tạp và đòi hỏi công phu hơn ở giai đoạn nướng bánh nên kiểu làm bánh ở kansai vẫn là phổ biến nhất vì có thể chế biến ngay tại gia đình một cách dễ dàng.

Okonomiyaki được chế biến có phần phức tạp hơn tại hiroshima.

Đúng như tên gọi của bánh okonomiyaki không hề có nguyên tắc nào về cách làm thứ tự các lớp, nguyên liệu mà chúng thay đổi tùy vào cách nấu và sở thích của đầu bếp và khẩu vị của khách hàng. Điều này thể hiện đúng linh hồn của cách bánh okonomiyaki..

Okonomiyaki ở tokyo.

Ở tokyo, bánh xèo okonomiyaki truyền thống được biến tấu theo 1 cách khác thành bánh xèo monjayaki là một loại bánh xèo mềm thường được bán trên đường monja. Còn ở hamamatsu, bánh xèo okonomiyaki truyền thống được biến tấu với takuan – một loại củ cải trắng muối của nhật.

Hy vọng qua những thông tin trên bạn đã có thêm 1 loại món ăn để khám phá ở nước nhật. Thật thiếu sót nếu đến nhật chỉ để ngắm hoa anh đào không hãy khám phá nền ẩm thực nhật bản nữa. Nếu bạn chưa thử qua các món ăn hấp dẫn này thì còn chần chừ gì nữa!

 

Xem thêm các bài viết khác về bánh ngon tại:

Các loại bánh ngon siêu hấp dẫn

Làm bánh gato đơn giản tại nhà

Làm bánh bông lan siêu ngon

Các loại bánh ngon Nhật Bnả khác