Bật mí cách nhào bột bánh bao đúng cách

Bánh bao là món ăn phổ biến trong giới ẩm thực, mọi người ai củng đã từng thưởng thức một cái bánh bao vừa ngon vừa mịn vừa căng tròn này rồi. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có thễ có những chiếc banh bao căng mịn đúng cách chưa. Nếu chưa thì hãy cùng với mình tìm hiểu xem cách nhào bột bánh bao nhé.

cách nhào bột bánh bao
Cách nhào bột bánh bao đúng

Đầu tiên bạn cần nguyên liệu để cách nhào bột bánh bao đúng

Công thức này dành cho khoảng 4 khẩu phần ăn tùy thuộc vào độ lớn của bánh

  • ½ muỗng đường trắng (4 grams)
  • 1/8 cup nước ấm ( 32 – 38 độ C) (30 ml)
  • 1/8 muỗng men nở (yeast) (3.5 grams)
  • 2 cups bột mỳ đa dụng (all-purpose flour) (260 grams)
  • 1 muỗng lard hoặc shortening (nếu không có thì thay bằng 2 muỗng dầu ăn cũng được)
  • ¼ cup đường trắng xay nhuyễn (50 grams) (bạn có thể mua ở ngoài hoặc ho đường bình thường vào máy xay)
  • ½ cup sữa tươi (118 ml) đã được làm ấm (32 – 38 độ C)
  • ½ muỗng dầu ăn
  • ½ muỗng bột nổi baking powder + ¾ muỗng nước

Nào bắt tay vào thực hiện cách nhào bột bánh bao thôi

Bước 1:

Ở bước này bạn cần cung cấp đầy đủ 3 yếu tố để men được hoạt động tốt nhất: độ ẩm (nước), thức ăn (đường) và nhiệt độ (ấm). Đầu tiên bạn trộn ½ muỗng đường cùng với nước ấm sau đó bạn rắc men nở (yeast) lên.

Cho hổn hợp bột nở khoảng 2 -3 phút để cho men được kích hoạt rồi bạn trộn đều bột lên. Để thêm 10 nữa thì bạn sẽ thấy bột nổi bọt khí lên. Là bạn sang bước thứ 2.

Bước 2:

Bạn cho bột mì đa dụng (đã rây lọc), bột nở cùng với dầu ăn vào trộn cùng với lard/shortening, và đường, sữa ấm. Trộn đều tất cả lên. Dùng tay nhào nặn một lúc cho bột trở nên dẻo dai trong khoảng 10- 15 phút cho tới khi tao thành một cục bột mềm, mượt là được.

Nếu bạn thấy bột quá dính thì có thể rắc thêm bột rồi nhào tiếp. Nên nhào lâu một chút cho bột mềm dẻo nha. Có thể cho ra bàn hoặc thớt để nhào nếu nhào trong bát khó quá. Nhào thêm 10 phút nữa.

Bước 3: Để bột tự nở

Sau khi nhồi ưng ý, bạn bọc bằng một cái ni lông rồi đặt ở chỗ thoáng mát và ủ khoảng 1 đến 2 giờ cho bột nở ra hoặc lấy giấy bọc thức ăn kín hoặc khăn để bột tự nở trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ. Đặt bột vào chỗ ấm cho bột dễ nở.

Sau khi để bột tự nở gấp đôi thì bạn lấy bột ra đấm vào cục bột bằng cách ấn lòng bàn tay xuống khối bột và đẩy về phía trước một chút. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bột hơi đàn hồi.

Gấp đôi bột lại và dùng lòng bàn tay để ấn bột thành một miếng phẳng. Nhẹ nhàng xoay bột, gấp đôi miếng bột lại và tiếp tục ấn phẳng bột bằng lòng bàn tay. Lặp đi lặp lại trong 10 phút hoặc đến khi bột đạt tiêu chuẩn.

Sau đó bạn rắc hỗ hợp bột nổi (baking powder) lên vào nhào bột thêm 10 – 15 phút nữa cho tới khi bột thật mềm mượt. Cho vào bát lại và đậy kín, để bột nghỉ thêm 30 phút nữa là được.

Bước 4:

Sau khi để bột nghỉ bạn lấy bột ra nhào 10 lần rồi chia đôi chỗ bột đó ra theo từng cái bánh. Chia tiếp phần bột đã chia đôi ra làm 5 – 6 phần bột bằng nhau. Thế là có thể nặn bánh rồi đây.

Trên đây là cách nhào bột bánh bao hy vọng bạn sẽ làm được cái bánh bao ưng ý cho mình theo cách của mình.

Một số lưu ý khi bạn làm theo cách nhào bột bánh bao của mình:

• Quá trình nhào bột phải nhịp nhàng và đều đặn. Không được nhào quá chậm và nên nhào từng phần bột thật nhanh, không nên phơi bột quá lâu giữa các lượt nhào.

• Để vào đĩa hay cái gì đó rồi dùng giấy bọc thức ăn đậy lại không là bột sẽ bị khô

Xem thêm một số cách làm bánh ngon:

Công Thức Làm Bánh Siêu Ngon

Cách làm bánh kem sinh nhật đơn giản đơn giản vừa ngon

LÀM BÁNH BÔNG LAN CỰC NGON CỰC ĐƠN GIẢN – BẠN ĐÃ BIẾT

Một Số Địa Chỉ Bán Bánh Gạo Cay