Hướng Dẫn Làm Bánh Tiramisu

Tiramisu là một loại bánh ăn tráng miệng nổi tiếng của Ý với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Công thức chính xác hướng dẫn làm bánh tiramisu và người đã nghĩ ra nó là ai thì không ai dám chắc. Tuy nhiên trước đó Ý đã nổi tiếng với loại bánh ngọt có từng lớp (layer cakes) có công thức khá giống Tiramisu. Quyển sách đầu tiên đề cập đến loại bánh này là quyển “I Dolci del Veneto” (Các món tráng miệng của Veneto) xuất bản năm 1983.

Tuy nhiên, có nhiều câu chuyện truyền miệng xung quanh việc ai là người đầu tiên sáng tạo ra hướng dẫn làm bánh tiramisu. Trong số đó là câu chuyện của một người có nhiều nghiên cứu về loại bánh này. Anna Maria cho biết hướng dẫn làm bánh tiramisu được phát minh tại vùng Treviso, trong nhà hàng Le Beccherie bởi Francesca Valori. Người phụ nữ này có tên thời thiếu nữ là Tiramisu.
Vì đã xuất hiện khá lâu và rất nổi tiếng như một món tráng miệng trên toàn thế giới, nên hướng dẫn làm bánh tiramisu có chút thay đổi ở những nơi khác nhau. Ngày nay, có nhiều phiên bản khác của tiramisu xuất hiện như: tiramisu trà xanh, tiramisu sô cô la, tiramisu rượu hạnh nhân Ý (rượu amaretto), tiramisu dâu, tiramisu chanh, tiramisu thơm (dứa), tiramisu sữa chua, tiramisu chuối, tiramisu Phúc bồn tử, tiramisu dừa, thậm chí có cả tiramisu bia.
Trong bài này chúng ta cùng tham khảo hướng dẫn làm bánh tiramisu truyền thống nhé!

Nguyên liệu

(Phần ăn dành cho 4-6 người)
3 lòng đỏ trứng
Trứng ở nhiệt độ phòng nha
2 lòng trắng trứng
(Nếu ko thay bằng 175ml heavy cream)
50 gr đường
60 ml rượu Rum (Hoặc Marsala)
1 nhúm muối
225-250 gr Mascarpone
(Nên để ra ngoài tầm vài phút)
18-24 bánh Ladyfinger (sampa/savoiardi)
2 thìa cafe hương vanilla
200 ml cafe
Bột cacao ko đường

Hướng dẫn làm bánh tiramisu

– Bước 1: Khéo léo tách riêng biệt lòng đỏ và lòng trắng trứng gà để ra hai cái bát riêng biệt. Không được để lòng đỏ dính vào lòng trắng trứng, vì như thế sẽ khó đánh kem.
– Bước 2: Cho ½ chỗ đường vào bát lòng đỏ trứng, dùng cây đánh trứng đánh tan lòng đỏ trứng cùng với đường.

– Bước 3: Chuẩn bị một cái nồi miệng rộng hơn cái bát đựng lòng đỏ trứng, cho nước độ 1 đốt ngón tay rồi hấp cách thủy bát đựng lòng đỏ. Trong quá trình đun, mở vung quậy đều cho hơi nước không làm loãng hỗn hợp lòng đỏ với đường. Khi đường tan, hỗn hợp sệt và chuyển màu thì ngừng đun. Cho phô mai và vani vào quậy cùng với lòng đỏ, trộn đều.

– Bước 4: Cho ½ phần đường còn lại vào bát đựng lòng trắng trứng, vắt tiếp 2/3 quả chanh tươi (không lấy hạt) để lòng trắng nhanh tạo kem.

Dùng cây đánh trứng đánh bông lòng trắng. Khi lòng trắng đã sệt lại, chuyển sang màu trắng giống như kem là được.
– Bước 5: Múc 1 thìa canh kem sang bát lòng đỏ trứng, trộn đều lên. Khi đã đều, múc tiếp thìa kem thứ hai, tiếp tục trộn đều. Cứ làm như vậy cho đến khi hết bát kem.
– Bước 6: Dùng phin pha café (nếu thích vị đậm các bạn lấy nước đầu, không thì các bạn lấy nước pha lần hai cho vị nhẹ đi nhé). Cho rượu Rhum vào chén café và quậy đều. Nhanh tay nhúng bánh lưỡi mèo vào chén café trên, tránh làm bánh bị nát.

– Bước 6: Xếp bánh ra khuôn hoặc ra khay, phủ một lớp kem lên trên lớp bánh, sau đó lại phủ lớp bánh lên lớp kem, và phủ nốt một tầng kem lên trên cùng.

– Bước 7: Rắc bột cacao lên bề mặt bánh.

Cuối cùng bảo quản bánh trong tủ lạnh.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành bánh tiramisu thơm ngon và béo ngậy rồi nhé.
Hy vọng các bạn sẽ thành công khi làm theo hướng dẫn làm bánh tiramisu trên đây!

Nếu muốn đổi khẩu vị bởi một món ăn của nước khác, bạn có thể tham khảo cách làm bánh gạo cay để đổi hương vị hơn nhé !

Xem Ngay Các Bài Viết Về Làm Bánh Tại Đây

Công Thức Làm Bánh Siêu Ngon

Làm Bánh Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Làm Bánh Bông Lan Nhỏ Ngon Khó Cưỡng

Cách Làm Bánh Bao Khoai Lang Tím Đơn Giản Tại Nhà